ซึ้งจนน้ำตาไหล !!!! หนุ่มยากจนขอข้าวร้านบุฟเฟต์ เจ้าของร้านไม่คิดตังค์ และนี่คือสิ่งที่เด็กหนุ่มตอบแทนเขา

วันนี้เราได้หยิบยกเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นในสังคมอีกเรื่องหนึ่งมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน เชื่อว่าอาจจะเป็นความประทับใจให้ทุกคนในสังคมเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือซึ่งกันและกันและรู้จักคุณค่าของการให้ที่แท้จริง เรื่องราวมีอยู่ว่า

085478932

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีเด็กหนุ่มลักษณะเป็นนักศึกษากำลังยืนลังเลอยู่หน้าร้านบุฟเฟ่ต์แห่งหนึ่ง เมื่อลูกค้าเริ่มออกจากร้านแล้วเขาจึงเดินเข้ามาด้วยอาการเขินอายและพูดว่า “ขอข้าวเปล่าถ้วยหนึ่ง ขอบคุณครับ” เด็กหนุ่มพูดพร้อมกับก้มหน้า

เมื่อเจ้าของร้านเห็นเด็กหนุ่มไม่เอากับข้าวก็รู้สึกสงสารแต่ก็ไม่ได้ถามอะไร เขารีบตักข้าวพูนถ้วยส่งให้กับเด็กหนุ่มคนนั้น  เด็กหนุ่มจ่ายเงินพร้อมพูดด้วยเสียงแผ่วเบาว่า “ผมขอน้ำแกงราดบนข้าวสักหน่อยได้ไหมครับ”

“ตามสบายเลยค่ะ ไม่คิดตังค์” เจ้าของร้านพูด

เมื่อเขากินไปได้ครึ่งถ้วยก็สั่งอีกถ้วยหนึ่ง “ไม่อิ่มใช่ไหม ถ้วยนี้เดี๋ยวผมตักให้คุณมากหน่อย”

“ไม่ใช่ครับ ผมจะเอาใส่กล่อง พรุ่งนี้ผมจะเอาไปกินที่มหาลัยครับ”

85452123

เมื่อเจ้าของร้านได้ยินดังนั้นจึงรู้ว่า เด็กหนุ่มคนนี้คงมาจากต่างจังหวัด ฐานะที่บ้านคงไม่สู้ดีนัก เขาคงมาเรียนที่นี่คนเดียว ดูก็รู้ว่าเด็กคนนร้คงจะลำบากไม่น้อย เขาจึงตักโร่วจ้าว (เนื้อเคี่ยวซอสสำหรับราดบนข้าว) ใส่ไว้ที่ชั้นล่างสุดของข้าว จากนั้นก้เอาไข่ตุ๋นใสไปหนึ่งฟอง จากนั้นจึงตักข้าวอัดไปเต็มกล่องมองดูแล้วเหมือมไม่มีอะไรอยู่ในกล่องนอกเสียจากข้าวเปล่า

เมื่อภรรยาของเขาเห็นดังนั้นก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ราดโร่วจ้าวไว้บนข้าว จะใส่ไว้ใต้ข้าวทำไม เขาจึงกระซิบบอกภรรยาว่า“เด็กผู้ชายมันรักศักดิ์ศรี หากเขาเห็นว่ามีโร่วจ้าวเขาอาจคิดว่าเราทำทานแก่เขา หากเป็นอย่างงนี้ คราวหน้าเขาจะไม่กล้ามาอีก ถ้าเขาไปกินร้านอื่นก็ได้แต่ข้าวเปล่า แล้วจะเอาแรงที่ไหนไปเรียนหนังสือ”

44551223

เวลาผ่านมา 20 ปี จู่ๆได้มีจดหมายมาบอกว่าจะทำการเวนคืนที่ดิน และร้านบุฟเฟ่ต์แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น สองสามีภรรยาคู่นี้อายุใกล้จะ 50 แล้ว เมื่อรู้ข่าวนี้ก็เกิดกลุ้มใจ ไม่รู้จะเอาอะไรทำมาหากิน

ต่อมาเช้าวันหนึ่ง มีชายแต่งกายภูมิฐานเข้ามาหาสองสามีภรรยา

        “สวัสดีครับคุณทั้งสอง ผมเป็นรองผู้จัดการบริษัท ผู้จัดการใหญ่ของเราต้องการให้คุณเข้าไปทำร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ในบริษัทของเราที่กำลังจะทำการเปิดใหม่เร็วๆนี้ เรื่องค่าใช้จ่ายทางเราจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ขอเพียงคุณจัดหากุ๊กปรุงอาหารและบริหารงานก็พอ ส่วนกำไรแบ่งครึ่งกับบริษัทของเรา”

“ผู้จัดการใหญ่ของบริษัทเป็นใครกัน ทำไมเขาถึงดีกับเราอย่างนี้ ” สองสามีภรรยาต่างทำหน้างง

“คุณทั้งสองเป็นผู้มีพระคุณของผู้จัดการใหญ่ของเรา ท่านบอกว่าท่านชอบกินไข่ตุ๋นและโร่วจ้าวของร้านคุณมาก รายละเอียดผมทราบเพียงเท่านี้ ที่เหลือคุณคงจะทราบได้เองเมื่อได้เจอกับผู้จัดการใหญ่ของเรา”

ที่มาจาก: liekr.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.